Sáng 21/1, lễ hội đại phan của bà con dân tộc Sán Dìu xã Cộng Hòa (TP Cẩm Phả) đã khai mạc.

Sáng 21/1, lễ hội đại phan của bà con dân tộc Sán Dìu xã Cộng Hòa (TP Cẩm Phả) đã  khai mạc.

Lễ rước thân.
Lễ rước thần.

Đây là hoạt động tín ngưỡng dân gian có quy mô lớn, tích hợp nhiều yếu tố văn hoá đặc trưng của dân tộc Sán Dìu như: Nghi thức thờ tự, âm nhạc dân gian, dân vũ, mỹ thuật truyền thống với ý nghĩa tạ ơn đất trời, tạ ơn thần linh đã cho mưa thuận gió hoà, mùa màng tốt tươi, bản làng no ấm.

Thầy cúng làm lễ cầu siêu cho các vong linh.

Lễ hội năm nay diễn ra tại thôn Khe, xã Cộng Hòa, bao gồm các nghi thức chính như: Lễ rước thần, cầu siêu cho những anh hùng liệt sĩ, nạn nhân tai nạn giao thông, những người chết cho thiên tai dịch bệnh, cầu thọ, cầu tài, cầu lộc, cấp sắc và nhiều trò chơi dân gian... Đây là lần đầu tiên sau mấy chục năm bà con Sán Dìu ở Cẩm Phả mới khôi phục được lễ hội truyền thống tưởng như đã mai một này.

Lễ hội sẽ diễn ra đến hết ngày 23/1.