Tin nổi bật

GIỚI THIỆU

            Như chúng ta đã biết: Sức khỏe là vốn quý, có sức khỏe là có tất cả. Chính vì vậy mỗi chúng ta đều phải biết gìn giữ và bảo vệ môi trường xanh- sạch- đẹp và bảo vệ môi trường cũng chính là bảo vệ sức khỏe cho bản thân mỗi con người nói riêng và bảo vệ sức khỏe cho toàn xã hội nói chung. Cũng bởi lẽ đó mỗi chúng ta đều phải nêu cao ý thức, trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường hay nói cụ thể hơn là trong việc xử lý rác thải sinh hoạt hàng ngày.

           Các bạn thấy không, dù ở bất kỳ thời đại nào môi trường đều rất quan trọng đối với con người. Giữa môi trường và sự phát triển có mối quan hệ chặt chẽ: môi trường làđịa bàn vàđối tượng của sự phát triển, còn phát triển là nguyên nhân tạo nên các biến đổi môi trường. Hiện nay, môi trường là vấn đề nóng của toàn nhân loại. Các bạn có thể thấy rằng, khí hậu ngày càng khắc nghiệt và khó dự báo hơn, mưa bão lũ quét thất thường, suy thoái đất, nước, suy giảm nguồn tài nguyên rừng, ô nhiễm môi trường xảy ra trên diện rộng…Đó là các vấn đề về môi trường mà toàn nhân loại đã và đang đối mặt. Con người đã tác động quá nhiều đến môi trường, thải ra quá nhiều rác thải, chất độc làm cho môi trường không còn khả năng tự phân hủy. Thiên nhiên ban tặng cho con người rất nhiều thứ, vậy mà  chúng ta không biết giữ gìn và bảo vệ nó. Để giờ đây, khi môi trường đang dần bị xuống cấp, xuất hiện nhiều loại “bệnh lạ” hơn, con người mới nhận thấy được tầm quan trọng của môi trường. Xử lý rác thải, bảo vệ môi trường chính là bảo vệ sự sống của chúng ta. Chính phủđã ban hành hàng loạt các văn bản pháp luật về bảo vệ môi trường nhằm xử lý, răn đe những tổ chức, cá nhân có hành vi làm tổn hại đến môi trường, rồi các công nghệ xử lý rác thải, phát minh khoa học ra đời nhằm giảm thiểu những tác động đến môi trường. Vậy còn bạn, có bao giờ bạn đã tự hỏi mình đã làm gì để bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu bằng chính ý thức và hành vi vứt rác thải bừa bãi chưa?”

          Bạn đừng nghĩ rằng bảo vệ môi trường là phải nghiên cứu ra một công trình, một máy móc hiện đại nào đó hay đó là việc của các chuyên gia, các kỹ sư hay của pháp luật mà bằng những hành động nhỏ nhặt và cụ thể hàng ngày, chúng ta cũng góp phần tích cực vào việc bảo vệ môi trường. Theo tôi, việc đầu tiên góp phần bảo vệ môi trường đó là nâng cao nhận thức để mọi người cùng hiểu, cùng biết, và cùng hành động vì môi trường của chúng ta. Chỉ có nhận thức đúng, suy nghĩđúng, hành động đúng, và mỗi một hành động nhỏ sẽ góp một phần lớn vào việc hình thành nếp sống văn minh, có trách nhiệm hơn với môi trường bằng những việc làm cụ thể  như sau: Hạn chế sử dụng túi nilon. Ở nhà nên phân loại rác, đối với những rác thải như chai nhựa, giấy, túi nilon... gom lại bán phế liệu để tái sử dụng, tiết kiệm được nguồn tài nguyên. Ở cơ quan, nên tiết kiệm giấy, đọc kỹ văn bản trước khi in, tận dụng giấy một mặt… Ở những nơi công cộng, không nên tiện tay vứt rác bừa bãi ra ngoài đường, phải tìm nơi có thùng rác để vứt, khi đi chơi, đi du lịch, tham quan, nên thu dọn rác sạch sẽ, gọn gàng và vứt đúng nơi quy định. Tránh vứt rác xuống dòng sông, lòng đường, hè phố…

 
Các tin liên quan: