Tin nổi bật

Tin hoạt động của các Đoàn thể

Triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, cấp ủy, chính quyền xã Cộng Hòa (TP Cẩm Phả) đã đẩy mạnh và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền nhằm cung cấp đầy đủ thông tin, tạo điều kiện để nhân dân nắm được định hướng trong công tác điều hành, chỉ đạo, cơ chế, chính sách. Từ đó, người dân đã tích cực góp công, góp sức trong xây dựng NTM bằng những việc làm và hành động thiết thực, hiệu quả.
 
Cán bộ xã và người dân thôn Ngoài, xã Cộng Hòa, TP Cẩm Phả trồng hàng rào hoa râm bụt tại khuôn viên nhà văn hóa thôn. 

Trong giai đoạn 2010-2017, xã Cộng Hòa đã vận động nguồn nhân lực từ doanh nghiệp, nhân dân trong công tác triển khai xây dựng NTM. Trong đó, nhân dân đã hiến 5.835m2 đất, đóng góp 5.000 ngày công lao động, hỗ trợ nguồn vốn để xây dựng các công trình dân sinh. Tính đến thời điểm hiện nay, xã đã hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu về xây dựng NTM và đang tiến hành xây dựng NTM kiểu mẫu nhằm nâng cao các tiêu chí, ổn định đời sống nhân dân trên địa bàn. Triển khai xây dựng NTM kiểu mẫu, các lực lượng vũ trang của xã đã kết hợp với nhân dân mở rộng thêm được 360m đường bê tông, làm 1 tuyến đường bê tông dài 300m ở thôn Khe và 1 tuyến đường ở thôn Giữa dài 500m.
Vườn mẫu của gia đình ông Trần Văn Sáng, thôn Cầu Trắng, xã Cộng Hòa, TP Cẩm Phả, đang tiến hành trồng thử nghiệm giống nho tím.

Hiện nay, xã đã quy hoạch, thiết kế được 80 vườn mẫu, trong đó có 50 vườn đạt tiêu chuẩn. Đồng thời, xã cũng chỉ đạo phân công cho các tổ chức, đoàn thể ở xã phụ trách giúp đỡ gia đình làm vườn mẫu. Nhìn chung, về cơ bản xã đã hoàn thành việc khảo sát, lấy ý tưởng để quy hoạch xây dựng vườn mẫu, nhà văn hóa và lựa chọn thôn Ngoài là thôn làm điểm để xây dựng NTM kiểu mẫu. Đối với thôn Ngoài, xã đã hoàn thành việc trồng hàng rào hoa râm bụt xung quanh tuyến đường từ nhà văn hóa thôn ra đường trục thôn. Đến nay, thôn Ngoài đã có 14 hộ có vườn mẫu và phấn đấu tiếp tục nâng lên từ 35-40 hộ. Với mục tiêu đưa Cộng Hòa trở thành xã NTM kiểu mẫu, người dân trên địa bàn thôn đã tích cực hiến đất, dịch tường rào để làm đường giao thông; đồng thời hỗ trợ lẫn nhau trong việc phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Tuyến đường xóm 1 thôn Khe, xã Cộng Hòa, TP Cẩm Phả, được bê tông hóa đảm bảo cho người dân thuận lợi đi lại, trao đổi buôn bán.

Nhờ tích cực tuyên truyền, định hướng cho người dân mà hiện nay trên địa bàn xã nhiều con đường mới được hình thành, vườn hoa được trồng mới tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp. Các hộ gia đình tham gia xây dựng vườn mẫu cũng ý thức hơn trong việc chỉnh trang lại nhà cửa, vườn tược, đảm bảo đúng theo quy hoạch vườn mẫu. Ông Trần Văn Sáng, thôn Cầu Trắng, xã Cộng Hòa, TP Cẩm Phả, cho biết: “Từ khi có chủ trương xây dựng vườn mẫu, gia đình tôi đã đăng ký tham gia. Ngoài việc quy hoạch lại những cây ăn quả đã trồng trước đó, như cam, nhãn, vải, hiện gia đình còn nghiên cứu trồng thêm giống nho tím. Để trồng hiệu quả giống nho này bước đầu tôi cũng có đi tham quan một số vườn nho ở Lạng Sơn và lấy thử một số cây giống ở Quảng Tây về trồng thử. Nếu trồng thành công, có thể phổ biến cho các hộ gia đình khác tham gia tạo thêm thu nhập và biết đâu có thể hình thành nên một sản phẩm riêng có của xã…”.

Theo đánh giá của ông Hà Văn Công, Chủ tịch UBND xã Cộng Hòa: Xây dựng NTM kiểu mẫu được xem là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn xã. Việc đạt được kết quả trên có đóng góp không nhỏ và sự chung tay ủng hộ của các tổ chức, doanh nghiệp và toàn thể nhân dân. Thời gian tới, xã tiếp tục nâng cao các tiêu chí về xây dựng NTM kiểu mẫu, tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Bên cạnh đó, xã cũng đang tập trung tiến hành quy hoạch Trung tâm Văn hóa xã tại thôn Khe với diện tích 7.626m2, dự kiến được triển khai trong giai đoạn 2018-2020 và thực hiện quy hoạch chợ loại 3 với diện tích 4.853m2, dự án này đã được TP Cẩm Phả đưa vào danh mục đầu tư trung hạn giai đoạn 2017-2020.

Các tin liên quan: